? Bài viết: Hiệu quả từ việc Đăng ký và bình xét gia đình văn hóa hàng năm | Ủy Ban Nhân Dân Phường Ninh Đa | uy-ban-nhan-dan-phuong-ninh-da
Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa - Xã Hội

Bài viết: Hiệu quả từ việc Đăng ký và bình xét gia đình văn hóa hàng năm

Bài viết: Hiệu quả từ việc Đăng ký và bình xét gia đình văn hóa hàng năm
Gia đình là môi trường cầu nối giữa cá nhân gắn với xã hội. Truyền thống văn hóa tốt đẹp của mỗi gia đình dân tộc Việt Nam tác động rất lớn đến nhân cách mỗi con người. Một gia đình tốt sẽ hình thành những con người tốt cho xã hội, trong gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo, vợ chồng chung thủy, anh em thuận hòa đã trở thành những nét văn hóa đặc trưng tạo cho mỗi thành viên trong gia đình luôn nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình không những trong việc xây dựng gia đình mình ấm no hạnh phúc mà còn gắn liền với việc chung tay xây dựng cộng đồng dân cư văn hóa văn minh, giàu đẹp

Gia đình là môi trường cầu nối giữa cá nhân gắn với  xã hội. Truyền thống văn hóa tốt đẹp của mỗi gia đình dân tộc Việt Nam tác động rất lớn đến nhân cách mỗi con người. Một gia đình tốt sẽ hình thành những con người tốt cho xã hội, trong gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo, vợ chồng chung thủy, anh em thuận hòa đã trở thành những nét văn hóa đặc trưng tạo cho mỗi thành viên trong gia đình luôn nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình không những trong việc xây dựng gia đình mình ấm no hạnh phúc mà còn gắn liền với việc chung tay xây dựng cộng đồng dân cư văn hóa văn minh, giàu đẹp.  Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” phát động đến nay đã được 20 năm, có thể nói cuộc vận động có sức lan tỏa rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng của toàn dân.

Trong nhiều năm qua, triển khai thực hiện cuộc vận động phường Ninh Đa đã vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí thi đua, các danh hiệu văn hóa, trong đó chú trọng đến việc đăng ký và bình xét gia đình văn hóa, đã góp phần tích cực, có hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu dân sinh, dân trí và dân chủ ở từng khu dân cư.

Hằng năm, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” của phường đã hướng dẫn các Ban công tác Mặt trận cùng với Tổ dân phố xây dựng quy chế phối hợp trong việc tổ chức đăng ký gia đình văn hóa thông qua việc tổ chức họp nhân dân từng tổ dân phố triển khai sâu rộng mục đích và ý nghĩa cũng như 3 tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa; Gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương. Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng. Gia đình biết tổ chức lao động, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả. Hầu hết các hộ nhân dân ở từng tổ dân phố luôn tích cực hưởng ứng đăng ký xây dựng gia đình văn hóa đạt tỷ lệ rất cao từ 95,5% trở lên. Riêng năm 2017- 2018 phường Ninh Đa tỷ lệ hộ gia đình đăng ký tăng lên 100%. có 2505/2557 hộ đạt gia đình văn hóa năm 2017 và có 2419/2557 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm ( 2015 - 2017)

 

Vì vậy, chất lượng cuộc vận động không ngừng được nâng cao qua từng năm, thể hiện qua kết quả bình xét gia đình văn hóa thực sự mang đầy đủ các đặc trưng của một gia đình văn hóa Việt Nam trong một cộng đồng dân cư.  Các thành viên trong một gia đình văn hóa không chỉ mải mê làm giàu, mà còn biết nuôi dưỡng tâm hồn, không ngừng bồi đắp nếp sống văn minh, lối sống văn hóa. Văn hóa của một gia đình không nằm trong tờ giấy công nhận đơn thuần mà được thể hiện thông qua những việc nhỏ hằng ngày như không phơi quần áo tùy tiện, gây mất mỹ quan cho khu phố; không vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng môi trường; không đổ nước thải ra đường đi; khi cúng, đốt vàng mã phải có thùng, không rải gạo muối ra đường, không đặt các vật cúng tại ngã ba, ngã tư đường  gây mất mỹ quan nơi công cộng. Không thả động vật nuôi chạy rông, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ trong các quán ăn, quán giải khát, ý thức bảo vệ của công ,không lấn chiếm long lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán.

Xây dựng gia đình văn hóa đã phát huy được truyền thống nhân ái, cách ứng xử hòa nhã, văn minh của mỗi cá nhân trong xã hội. Hình thành nếp sống đẹp của người dân Ninh Đa.

Công tác tuyên truyền đến nhân dân, cán bộ đảng viên trên địa bàn, trong đó các đoàn thể, hội như: Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Người cao tuổi … đóng vai trò nồng cốt trong công tác tuyên truyền, lồng ghép vào sinh hoạt hàng tháng ở 10 khu dân cư. Hàng năm vào tháng 10, thực hiên công tác tuyên truyền Chỉ thị 24-CT/TU ngày 7/8/2014 của Thị ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội cụ thể:

Năm 2014: Băng rôn 20 tấm; 12 tin, bài địa phương; cung cấp 18 tin, 3 bài cho cổng thông tin thị xã.

Năm 2015: Băng rôn 20 tấm; 14 tin, bài địa phương; cung cấp 20 tin, 3 bài cho cổng thông tin thị xã.

Năm 2016: Băng rôn 20 tấm; 18 tin, bài địa phương; cung cấp 20 tin, 2 bài cho cổng thông tin thị xã.

Năm 2017: Băng rôn 20 tấm; 20 tin, bài địa phương; cung cấp 24 tin, 4 bài cho cổng thông tin thị xã.

 Kết quả thực hiện việc cưới, tang, lễ hội: Năm 2017: tổng số đám cưới 69, không có hiện tượng tảo hôn, ép cưỡng hôn, đám cưới được thực hiện theo nghi thức truyền thống, gọn nhẹ, tiết kiệm, không phô trương lãng phí. Tổng số đám tang 54, các gia đình thực hiện việc khai tử đúng theo quy định. Trong đó: có 01 đám tang thực hiện hỏa táng; không có đám tang vi phạm nếp sống văn minh. Có 10/10 TDP đã long trọng tổ chức Lễ Hội đình làng vào tháng 2 và 3 Âm Lịch theo nghi thức truyền thống được nhân dân hướng ứng, ủng hộ, đóng góp tiền và vật chất, Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 1 đêm, trong không khí trang nghiêm, tiết kiệm, không phô trương lãng phí; Bên cạnh 02 ngôi Chùa trên địa bàn phường, đã tổ chức Lễ hội hàng năm vào Tết Nguyên đán, Rằm tháng 4, tháng 7 và tháng 8 âm lịch được thông qua chính quyền và mặt trận địa phương, lễ hội diễn ra trong không khí trang nghiêm đúng quy định.

Thực tế, qua những năm thực hiện, cuộc vận động “ TDĐKXDĐSVH” ở khu dân cư trên địa bàn đã thực sự đi vào chiều sâu, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo những chuyển biến trong đời sống xã hội. Những giá trị văn hóa mang tính truyền thống của địa phương và thuần phong mỹ tục được giữ gìn và phát huy, tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu từng bước xóa bỏ. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân ngày càng cao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

                                      Ngọc Chung - Thu Huyền

Họ tên*
Email*
Bình luận*
HCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so 1 CUA Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

9/26/2022 10:53:46 AM

 
Thiết kế website
 
 
 
 
 
 
^ V? ??u trang