? Dân cư, tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống | Ủy Ban Nhân Dân Phường Ninh Đa | uy-ban-nhan-dan-phuong-ninh-da
Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Dân số - lao động

Dân cư, tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống

Dân cư, tín ngưỡng, tôn giáo, truyền thống
Dân cư Ninh Đa được phát triển từ những cộng đồng dân cư đầu tiên khi cùng các Chúa Nguyễn đi mở mang bờ cõi. Người dân Ninh Đa chủ yếu là dân tộc Kinh với tín ngưỡng dân gian truyền thống là thờ cúng ông bà tổ tiên. Từ những cư dân đầu tiên theo Chúa Nguyễn đi mở mang bờ cõi về phía Nam, những nét văn hóa truyền thống của người Việt đã được bảo tồn và phát huy ở vùng đất này. Miếu cổ tục danh là Miếu Chuột (tọa tại làng văn hóa Phước Đa 2) có ghi điều này.

Dân cư Ninh Đa được phát triển từ những cộng đồng dân cư đầu tiên khi cùng các Chúa Nguyễn đi mở mang bờ cõi. Người dân Ninh Đa chủ yếu là dân tộc Kinh với tín ngưỡng dân gian truyền thống là thờ cúng ông bà tổ tiên. Từ những cư dân đầu tiên theo Chúa Nguyễn đi mở mang bờ cõi về phía Nam, những nét văn hóa truyền thống của người Việt đã được bảo tồn và phát huy ở vùng đất này.  Miếu cổ tục danh là Miếu Chuột (tọa tại làng văn hóa Phước Đa 2) có ghi điều này.

Là một vùng nông thôn nằm ven đô thị là Thị trấn Ninh Hòa nên dân cư Ninh Đa khá đông đúc. Đa số dân là người sống lâu đời ở đây nên tính quần tụ khá cao. Đến 2010, toàn xã có 2.384 hộ với 10.226 nhân khẩu. Số người trong độ tuổi lao động là 6.500 người.  Nhìn chung, nguồn lao động tại chỗ khá dồi dào, có tay nghề thấp. Lao động nông nghiệp vẫn chiếm đa số với 2.600 người. Lao động tiểu thủ công nghiệp 500 người. Lao động công nghiệp, dịch vụ và các ngành nghề khác 4.000 người.

Trước cách mạng tháng Tám 1945, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Ninh Đa rất nghèo nàn. Giáo dục chưa phát triển, chỉ có một trường làng với số lượng học sinh rất hạn chế. Chỉ những gia đình có điều kiện mới cho con em đi học ở trường tiểu học Pháp – Việt ở thị trấn Ninh Hòa. Do chính sách ngu dân của chính quyền thực dân, phong kiến nên đa số nhân dân Ninh Đa là mù chữ.

Từ sau ngày giải phóng đất nước, với chính sách ưu tiên phát triển giáo dục của Đảng và Nhà nước ta, ở Ninh Đa có hệ thống các trường học từ mẫu giáo đến tiểu học, cấp II. Khoảng 80% dân số có trình độ học vấn cấp II trở lên.

Nhân dân Ninh Đa có đời sống văn hóa tinh thần khá phong phú. Cũng như mọi người dân nước Việt, trong quá trình lập làng, lập ấp, người dân đã xây dựng đình, chùa để thờ cúng các vị thần linh, cầu mong thần thánh, trời phật ban phúc cho mưa thuận gió hòa. Những phong tục, tập quán như ma chay, cưới hỏi, cúng tế đều giống như các làng quê khác ở Nam Trung bộ. Hầu hết mọi người dân đều giữ gìn phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà và tổ chức các lễ hội hàng năm để tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công với làng, với nước.

Đình Vạn Thiện được xây dựng từ thế kỷ XIX để thờ Thành Hoàng làng, phối thờ Tiền hiền, Hậu hiền. Đây là di tích có giá trị lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật. Đặc biệt, hệ thống kiến trúc gỗ của đình đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Hàng năm, Đình thường tổ chức cúng xuân, cầu quốc thái dân an. Năm 2000, Đình được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Miếu Hội đồng được xây dựng từ thế kỷ XIX thờ Thiên Y Thánh Mẫu và phối thờ Thành Hoàng, Ngũ hành Thần nữ. Miếu được xây dựng bằng hệ thống kết cấu khung gỗ đến nay vẫn khá nguyên vẹn, hoa văn chạm khắc tinh tế, đặc sắc. Miếu còn giữ một sắc phong do vua Khải Định ban tặng. Miếu thuộc tổ dân phố Phước Đa 2. Hàng năm, tại đây nhân dân thường tổ chức lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Năm 2008, Miếu Hội đồng được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích văn hóa cấp tỉnh.

 Thượng thư Nguyễn Xuân Thục (1762 – 1827) người Quảng Phước (nay thuộc Ninh Hòa) là quan đại thần có nhiều tài đức được các đời vua triều Nguyễn trọng dụng. Hiện nay, trên địa bàn tổ dân phố Phước Đa 2 có di tích lịch sử lưu niệm ông. Năm 2008, di tích được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Trên địa bàn Ninh Đa có 02 chùa Phật giáo: Chùa Vạn Phước xây dựng từ thời vua Cảnh Hưng (1717 – 1786) (không xác định được năm), nay thuộc tổ dân phố Hà Thanh 1. Chùa Linh Quang xây dựng từ năm 1796 thuộc tổ dân phố Phước Sơn. Đến năm 2010, toàn xã có 350 người theo đạo Phật, 90 người theo đạo Thiên chúa. Đa số các tín đồ tôn giáo đều sống theo phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển và tăng cường khối đại đoàn kết trên quê hương Ninh Đa.

Từ những ngày đầu thực dân Pháp xâm lược nước ta, nhân dân Ninh Đa đã cùng nhân dân Ninh Hòa tham gia phong trào Bình Tây cứu quốc do đề đốc Trịnh Phong, tổng trấn Trần Đường lãnh đạo. Người dân Ninh Đa đã hăng hái tham gia lực lượng nghĩa quân hoặc tiếp tế lương thực ủng hộ cuộc cuộc kháng chiến. Trong cuộc khởi nghĩa này, nhiều người dân Ninh Đa đã cùng với các làng xã khác hái trái mù u ủng hộ nghĩa quân làm vũ khí đánh giặc. Nghĩa quân thường dùng rơm và trái mù u đem rải trên đường, khi địch kéo quân đi qua thì nghĩa quân đốt rơm làm cho địch chạy tán loạn, giẫm phải trái mù u trượt ngã, lúc này nghĩa quân xông ra xáp lá cà để đánh địch và cướp lấy vũ khí. Nhiều trận đánh ác liệt đã diễn ra tại khu vực Đèo Bánh Ít với sự tham gia tích cực của nhân dân các làng thuộc Ninh Đa.  Phong trào Bình Tây cứu quốc thất bại nhưng đã ghi dấu những chiến công và hy sinh oanh liệt của người dân Khánh Hòa nói chung và Ninh Đa nói riêng trong cuộc kháng chiến chống sự xâm lược của thực dân Pháp trước khi có tổ chức Đảng Cộng sản lãnh đạo.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, nhân dân Ninh Đa luôn cần cù lao động, sáng tạo để dựng làng, lập ấp và anh dũng đấu tranh để chống ngoại xâm giành độc lập tự do. Vượt bao gian khó, hy sinh, lớp lớp người dân Ninh Đa đã chung sức, chung lòng để xây dựng Ninh Đa thành một phường có dân cư đông đúc, đời sống kinh tế - xã hội phát triển, và đang không ngừng vươn lên trong sự phát triển chung của Thị xã Ninh Hòa./.

          Ngọc Chung: Nguồn từ Lịch sử Cách mạng phường Ninh Đa ( 1930 - 2010)

Họ tên*
Email*
Bình luận*
HCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so 1 CUA Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

8/20/2022 6:07:45 AM

 
 
 
Thiết kế website        
 
 
^ V? ??u trang