? Điều kiện tự nhiên | Ủy Ban Nhân Dân Phường Ninh Đa | uy-ban-nhan-dan-phuong-ninh-da
Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên
Tổng diện tích tự nhiên của Ninh Đa là 1.347,48 ha. Diện tích sử dụng là 1.039,9 ha. Trong đó, đất nông nghiệp là 783,93 ha bao gồm: đất trồng cây hàng năm: 470,8 ha, đất ở nông thôn: 45,08 ha, đất nghĩa trang: 20,67 ha, đất rừng 124 ha. Các loại đất chuyên dùng khác và chưa sử dụng là 274,11 ha.

Tổng diện tích tự nhiên của Ninh Đa là 1.347,48 ha. Diện tích sử dụng là 1.039,9 ha. Trong đó, đất nông nghiệp là 783,93 ha bao gồm: đất trồng cây hàng năm: 470,8 ha, đất ở nông thôn: 45,08 ha, đất nghĩa trang: 20,67 ha, đất rừng 124 ha. Các loại đất chuyên dùng khác và chưa sử dụng là 274,11 ha.

Ninh Đa nằm trong vùng chuyển tiếp giữa dãy Trường Sơn với vùng đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ nên địa hình có hình nấc thang từ trên xuống với độ thấp dần từ Tây sang Đông, từ Bắc xuống Nam. Địa hình này thuận lợi cho quá trình bồi lắng trầm tích xa xưa với sản phẩm rửa trôi từ các dãy núi cao xuống. Địa hình Ninh Đa có 4 dạng rõ rệt: vùng núi cao, gò cao, trũng và địa hình bằng. Địa hình tương đối phức tạp, đồng bằng xen núi thấp và bị chia cắt nhỏ bởi các con sông.

Ninh Đa nằm trong vùng có độ cao trung bình so với mặt nước biển. Địa mạo được chia thành 2 dạng rõ rệt: Dạng địa hình thấp, chủ yếu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Dạng địa hình núi cao với độ dốc 150 nằm về phía Đông của phường. Tuy nhiên, do nằm cuối nguồn của đập sông Cái, hồ chứa nước Đá Bàn và đập thủy điện Eagrongru nên thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa nắng.

Ninh Đa nằm trong tiểu vùng khí hậu đồng bằng ven biển, mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương nên quanh năm khí hậu nơi đây tương đối ôn hoà, mùa đông không rét buốt với nhiệt độ trung bình hàng năm là 26,6 0C, độ ẩm bình quân hàng năm là 70%-80%. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1350 mm. Thời tiết mưa rải không đều, hàng năm mưa nhiều vào tháng 10, tháng 11, thường gây lũ lớn nhưng ít khi có bão. Mùa khô nắng nhiều, gió Tây Nam thổi mạnh, thường gây hạn hán gay gắt. Nhiệt lượng ánh sáng dồi dào với 2.482 giờ nắng trong năm, tổng nhiệt lượng bình quân trong năm 9.500oC.

Ninh Đa tự hào có một phần đất của dãy núi Hòn Hèo là căn cứ cách mạng của huyện Ninh Hòa nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung. Nơi đây ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh và huyện trong hai cuộc kháng chiến.

Núi Ổ Gà (còn gọi là núi Đồng Dài) là ranh giới giữa làng Phước Đa và làng Quang Đông (nay thuộc Ninh Đông) là ngọn núi thấp (khoảng 400 mét), hình vòng cung chạy từ Tây Bắc đến Đông Nam, phần bụng thuộc làng Phước Đa, phần lưng thuộc làng Hà Thanh, rộng hơn 2 km, dài độ 6 km, đầu là một cái đồi (trông giống như cái bánh ít) nơi Đèo Bánh Ít vượt qua chân đồi. Gọi là núi Ổ Gà vì nơi đây xưa kia có rất nhiều gà rừng. Đây là nơi ghi dấu sự kiện lần đầu tiên lá cờ búa liềm của Đảng xuất hiện ở Ninh Hòa.

Đèo Bánh Ít là ranh giới giữa làng Vạn Thiện và làng Hà Thanh là địa danh nổi tiếng của Ninh Đa. Từ đỉnh núi đến chân đèo là nhà dân đông đúc. Nơi đây địa hình thoai thoải, đất đai màu mỡ, cây cối xum xuê tươi tốt, xa hơn là đồng lúa mênh mông với đất phì nhiêu, nước tích tụ quanh năm. Tiếp đến là láng nước với lau sậy, cây lát, hoa sen kéo đến tận chân núi Hòn Hèo. Đây là vùng nước có đủ các loài cá nước ngọt, vịt nước, vịt trời… là nguồn sinh sống của dân làng. Đèo Bánh Ít là nơi diễn ra nhiều trận chiến đấu của nghĩa quân Bình Tây cứu quốc chống thực dân Pháp xâm lược (1886). Hiện nay, tại tổ dân phố Hà Thanh 1 có bia di tích lịch sử - văn hóa Đèo Bánh Ít./.

       Ngọc Chung: Nguồn từ Lịch sử cách mạng phường Ninh Đa ( 1930 - 2010)

Họ tên*
Email*
Bình luận*
HCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so 1 CUA Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

8/20/2022 6:25:22 AM

^ V? ??u trang