? Dừa xiêm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân phường Ninh Đa. | Ủy Ban Nhân Dân Phường Ninh Đa | uy-ban-nhan-dan-phuong-ninh-da
Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa - thông tin

Dừa xiêm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân phường Ninh Đa.

Dừa xiêm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân phường Ninh Đa.
Có lẽ do được thiên nhiên ưu ái cả về khí hậu lẫn địa hình, dừa xiêm Ninh Đa có nhiều nước, vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, cơm dừa béo và dẻo. Do vậy nên tên tuổi của dừa xiêm Ninh Đa được nhiều khách xa gần biết đến.

 

Có lẽ do được thiên nhiên ưu ái cả về khí hậu lẫn địa hình, dừa xiêm Ninh Đa có nhiều nước, vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, cơm dừa béo và dẻo. Do vậy nên tên tuổi của dừa xiêm Ninh Đa được nhiều khách xa gần biết đến.

Năm 2012, phường Ninh Đa đã thành lập Tổ liên kết trồng dừa xiêm xanh để các thành viên tổ chức sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc dừa, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, Hội nông dân còn phối hợp với Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu tiến hành chọn giống và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp người dân thâm canh hiệu quả song song với các biện pháp truyền thống để duy trì và đảm bảo chất lượng dừa.

Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, được sự hỗ trợ của Sở khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan ban ngành của thị xã Ninh Hòa, năm 2016 Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Dừa xiêm Ninh Đa”. “Dừa xiêm Ninh Đa” đã chính thức công nhân và bảo hộ cho Hội nông dân thị xã Ninh Hoà, đại diện cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trồng và kinh doanh dừa xiêm Ninh Đa. Các chủ thể được quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Dừa xiêm Ninh Đa” là các Chi hội nông dân của các tổ dân phố như: TDP Phước Đa 1, Phước Đa 2, Phước Đa 3, Mỹ Lệ, Phú Diêm, Phước Sơn, Tân Kiều thuộc phường Ninh Đa.

(Nhãn hiệu dừa xiêm Ninh Đa)

Tuy nhiên sau thời gian qua do ảnh hưởng của cơn bão số 12 năm 2017, dừa xiêm Ninh Đa bị thiệt hại, tàn phá nhiều khoảng 20 ha diện tích và cần phải khôi phục lại. Tại thời điểm đó, cây giống khan hiếm, đẩy giá dừa giống lên cao, khiến các tổ thành viên gặp khó khăn trong việc khôi phục lại vườn dừa. Tổ liên kết trồng dừa xiêm xanh Ninh Đa được hỗ trợ vay 300 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân. Qua hơn 2 năm tích cực nhân giống khôi phục vườn dừa, hiện nay, phường Ninh Đa đã có hơn 400 hộ trồng dừa xiêm, với tổng số hơn 20.000 cây trên tổng diện tích 40ha, là giống dừa thân lùn nhưng rất sai trái, khá dễ trồng và thích nghi với nhiều loại đất, mỗi cây thu hoạch trung bình từ 80 đến 100 trái/ năm và cho hiệu quả kinh tế cao, lâu dài có thể trên 20 năm.

“Dừa xiêm Ninh Đa” đã khẳng định được thương hiệu nên đầu ra ổn định, các thương lái thường đến tận vườn để thu mua với giá từ 9.000 đồng đến 10.000 đồng/trái, giá bán ra thị trường từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng/trái. Ngoài bán dừa cho các thương lái, nông dân còn sản xuất dừa giống để cung cấp cho thị trường  với giá 100.000 đồng/cây và mở rộng diện tích trồng dừa cho hộ gia đình. Trước đây, người dân trồng dừa chủ yếu để che bóng mát, làm cảnh và lấy quả dùng cho gia đình thì bây giờ người dân phường Ninh Đa xem cây dừa là cây trồng chủ lực, cho thu nhập ổn định, mỗi năm thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/hộ. Trong phiên chợ nông sản tại tỉnh Khánh Hòa diễn ra tháng 8/2019 vừa qua, có sự góp mặt của “dừa xiêm Ninh Đa” trong hơn 100 sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, giá cả phù hợp do nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, trang trại … sản xuất đã thu hút trên 12.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm.

 “Dừa xiêm Ninh Đa” được bảo hộ không chỉ làm tăng uy tín thương hiệu, mang lại giá trị kinh tế cao hơn, mà còn củng cố niềm tin cho người dân Ninh Đa để tiếp tục phát triển thương hiệu./.

Biên tập -  Ái Vân

Họ tên*
Email*
Bình luận*

Tin khác

HCCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so 1 CUA Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dânLịch công tác
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

9/26/2022 10:45:10 AM

 
 
Thiết kế website     
 
 
 
 
^ V? ??u trang